Tin tức

Mẹo làm bài Reading Sentence completion trong IELTS

15/12/2021 15:51:39 Chiều

Reading Sentence completion là một biến thể của Grap Filling, dạng câu hỏi này đề bài thường sẽ cho bạn một số câu chưa hoàn chỉnh, có một hoặc một số chổ trống trong câu và yêu cầu bạn hoàn thành chúng bằng các từ có trong bài đọc.

1. Lời khuyên:

– Ở dạng câu hỏi này bạn nên chú ý đến giới hạn số từ được có trong câu trả lời, thông thường là 1, 2 hoặc 3 từ. Nếu đề yêu cầu là “no more than two”, bạn chỉ được phép viết 1 hoặc 2 từ thôi, nhớ là viết số phải chính xác.

– Chú ý từ trong câu trả lời có bắt buộc phải lấy từ bài đọc hay không. Nếu đề bài yêu cầu sử dụng từ trong bài đọc, bạn không được thay đổi dạng của từ/ từ loại để trả lời. Thỉnh thoảng trong câu hỏi sẽ đề “using words from the text” hoặc “from the text”, trong trường hợp này bạn phải dùng đúng dạng từ trong bài đọc, còn nếu không nói có nghĩa là bạn được phép thay đổi dạng cửa từ.

– Kiểm tra thật kĩ chính tả của từ đã điền.

– Các câu hỏi luôn đi theo trình tự như trong bài đọc, nghĩa là nội dung câu 2 sẽ xuất hiện sau nội dung câu 1 và trước nội dung câu 3. Bạn hãy tìm vị trí chứa câu trả lời theo trình tự này để tránh lảng phí thời gian tìm đáp án lung tung ở trong bài đọc.

– Và cuối cùng, thí sinh thường đọc đoạn văn trước câu hỏi. Tuy nhiên lời khuyên ở đây là bạn nên đọc câu hỏi trước, sau đó mới tìm thông tin ở đoạn văn.

2. Hướng dẫn làm bài:

Bước 1: Đọc và hiểu rõ câu hỏi của đề trước khi bắt tay vào tìm đáp án trong bài đọc.

Bước 2: Xác định được các từ khoá của câu hỏi. Từ những từ khoá tương ứng trong bài đọc ta sẽ tìm được đoạn chứa thông tin để trả lời câu hỏi.

Bước 3: Dựa vào những từ khoá của câu hỏi, tìm những từ khoá tương ứng xuất hiện trong bài đọc để xác định đoạn văn chứa thông tin trả lời câu hỏi.

Bước 4: Xác định đáp án

– So sánh thật kĩ ý nghĩa câu hỏi với ý nghĩa đoạn chứa nội dung trong bài đọc.

– Xác định đáp án là những từ còn thiếu của câu hỏi sao cho khi ráp đáp án vào thì câu hỏi sẽ có nghĩa giống với nghĩa của đoạn chứa nội dung trong bài đọc.

Lưu ý: phần lớn từ ngữ sử dụng trong câu hỏi sẽ bị biến đổi so với trong bài đọc, do vậy các bạn nên để ý đến các từ đồng nghĩa hoặc ý của câu. Hai cách biến đổi phổ biến trong IELTS ReadingParasphrase (diễn tả lại những gì đã viết/ nói bằng từ ngữ khác) và Synonyms (từ hay cụm từ có cùng hoặc gần nghĩa với từ hay cụm từ khác).

Bước 5: Kiểm tra lại đáp án, các từ sử dụng để trả lời cần phải đúng về:

– Số lượng từ cho phép cho mỗi đáp án được nếu ở đề bài.

– Hoà hợp về ngữ pháp giữa đáp án và các thành phần khác của câu, có nghĩa là bạn cần phải cân nhắc từ dùng để trả lời là từ loại nào: động từ, tính từ, trạng từ,…

3. Ví dụ

The concept of indoor farming is not new, since hothouse production of tomatoes and other produce has been in vogue for some time. What is new is urgent need to scale up this teachnology to accommodate another three billion people. Many believe an entired new approach to indoor farming is required, employing cutting – edge technologies. One such proposal is for the “Vertical Farm”.

Question

Complete the sentence below.

Choose no more than two from the passage for each answer.

Câu hỏi 1: Some food plants, including …………are already grown indoor.

= Một vài cây trồng, bao gồm…, đã được trồng trong nhà.

Key words: already grown indoor

Dựa vào key words của câu hỏi ta tìm ra từ khoá tương ứng nằm ở câu đầu của đoạn văn.

already = not new: đã thịnh hành từ lâu

grown indoor = hothouse production: trồng trong nhà ấm/nóng.

Câu chứa nội dung trong bài này có nghĩa là cà chua và các nông sản khác đã được trồng và thu hoạch trong những ngôi nhà ấm nóng từ lâu.

So sánh nghĩa câu hỏi và câu chứa nội dung ta tìm ra đáp án là tomatoes ( đáp án này phù hợp với ố từ cho phép trong đề và hợp với ngữ pháp câu hỏi).

Đọc thêm các chuyên mục tiếng Anh hay tại https://isun.edu.vn hoặc fanpage: Ngoainguisun

Nguồn: https://isun.edu.vn

Mẹo làm bài READING SENTENCE COMPLETION trong IELTS
Mẹo làm bài READING SENTENCE COMPLETION trong IELTS