Cấu trúc suggest trong tiếng Anh

27/11/2021 16:27:41 Chiều

Cấu trúc suggest trong tiếng Anh, cùng iSUN tìm hiểu ngay nhé:

1. Cấu trúc suggest
Cấu trúc 1: Suggest + noun/ noun phrase (Suggest + danh từ/ cụm danh từ)

Trong trường hợp này thì cụm danh từ đóng vai trò là tân ngữ của động từ suggest.

Ex:

+ I suggest a white wine with this dish. (Tôi đề nghị dùng rượi vang trắng với món ăn này).

+ She suggest some milk with bread for breakfast. (Cô ấy gợi ý một chút sữa với bánh mì cho bữa sáng)

Cấu trúc 2: Suggest + that – clause

Khi đưa ra một đề xuất, ý kiến, ta có thể sử dụng mệnh đề “that” theo sau động từ suggest. Trong những tình huống không trang trọng, ta có thể bỏ “that” ra khỏi mệnh đề.

Ex:

+ I suggest (that) we go out to have dinner. I know a very good restaurant. (Tôi đề nghị chúng ta ra ngoài ăn tối. Tôi biết một nhà hàng rất ngon)

+ He suggest (that) everybody go camping in the next summer. (Anh ấy gợi ý mọi người có thể đi cắm trại vào mùa hè tới)

Note: Trong trường hợp dùng mệnh đề “that” thì động từ theo sau luôn ở dạng nguyên mẫu không “to”.

Cấu trúc 3: Suggest + V-ing

Chúng ta có thể dùng V-ing theo sau động từ suggest khi đề cập đến một hành động nhưng không nói cụ thể ai sẽ làm hành động đó.

Ex:

+ I suggest going swimming in summer. (Tôi đề nghị đi bơi vào mùa hè)

+ She suggest reading more books to broaden the mind. (Cô ấy đề xuất nên đọc nhiều sách để mở rộng kiến thức)

Cấu trúc 4: Suggest + wh-question word

Chúng ta cũng có thể dùng những từ để hỏi như where, what, when, who, how theo sau động từ suggest.

Ex:

+ Could you suggest where I might be able to buy a nice T-shirt for my boyfriend? (Bạn có thể gợi ý cho tôi một chổ để tôi mua một cái áo thun thật đẹp cho bạn trai tôi không?)

+ Could you suggest where we can eat dinner tonight? (Bạn có thể gợi ý xem tối nay chúng ta ăn tối ở đâu không?)

Note:

+ Không dùng to_V sau suggest.

+ Ngoài nghĩa đề xuất, đề nghị thì động từ suggest còn có nghĩa là “ám chỉ“.

+ Cụm từ “suggest itself to somebody” nghĩa là chợt nảy ra điều gì?

2. Cách dùng cấu trúc suggest

+ Cấu trúc suggest + gerund được dùng chủ yếu trong những tình huống trang trọng, để nói chung chung, không ám chỉ một người cụ thể nào.

Ex: Why suggest going to Yellowstone in August when the park is the most jammed? (Sao lại khuyên đến Yellowstone vào tháng tám khi công viên này đông nghẹt người?)

+ Dùng cấu trúc “suggest that S + V”  khi muốn khuyên thẳng thừng một người hoặc một nhóm người cụ thể.

Ex: I suggest that you do more exercise to keep your blood pressure down. (Tôi đề nghị ông bà nên tập thể dục nhiều hơn để giảm huyết áp)

+ Cấu trúc suggest dùng để đề cử, tiến cử (một người) phù hợp với một chức vụ hoặc gợi ý (một vật) có thể dùng cho mục đích nào đó.

Ex: We suggest him for the post of Minister of the Interior. (Chúng tôi đã đề cử ông giữ chức vụ Bộ trưởng Nội vụ)

Đọc thêm các chuyên mục tiếng Anh hay tại https://isun.edu.vn hoặc Fanpage: Ngoainguisun