Thì quá khứ hoàn thành

21/11/2020 09:11:35 Sáng

1. Cấu trúc thì quá khứ hoàn thành

Chú ý: P2 là dạng viết tắt của Past Participle: phân từ quá khứ của các động từ.

– Chúng thường có dạng V-ed tương tự như hình thức ở thì quá khứ đơn

– Tuy nhiên cũng có rất nhiều động từ bất quy tắc. Tham khảo các động từ bất quy tắc này ở cột thứ 3 Bảng một số động từ bất quy tắc thông dụng.

2. Cách sử dụng thì quá khứ hoàn thành

Thì quá khứ hoàn thành dùng để diễn đạt một hành động xảy ra và hoàn tất trước một hành động khác trong quá khứ, trong câu thường có 2 hành động.

Ví dụ: He had run 3km around the lake before he went to school. (Anh ấy chạy 3km quanh hồ trước khi đi đến trường.)

The police came when the robber had gone away. (Cảnh sát đến khi tên trộm đã chạy thoát.)

Thì quá khứ hoàn thành dùng để diễn đạt một hành động xảy ra và hoàn tất trước một thời điểm xác định trong quá khứ.

Ví dụ: I had finished doing my homework by 10 last night. (Tôi đã hoàn tất bài tập về nhà lúc 10 giờ tối qua.)

We had eaten dinner before 8 o’clock last night. (Chúng tôi đã ăn tôi trước 8 giờ tối qua.)

Thì quá khứ hoàn thành dùng để diễn đạt một hành động bắt đầu từ trong quá khứ và tiếp diễn cho đến khi có một hành động khác xảy ra trong quá khứ.

Ví dụ: By the time Dave finished his studies, he had been in London for seven years. (Vào lúc Dave hoàn thành xong việc học thì cậu ấy đã ở London được 7 năm.)