Phân biệt cách sử dụng Beside và Besides trong tiếng Anh

16/04/2022 08:14:16 Sáng

Trong tiếng Anh, có nhiều từ và cụm từ tương tự gần giống nhau nhưng nghĩa và cách sử dụng của nó thì hoàn toàn khác nhau. Vậy nên hôm nay các bạn hãy cùng iSUN phân biệt cách sử dụng Beside và Besides trong tiếng Anh nhé.

A. Beside

Beside trong tiếng Anh đóng vai trò là một giới từ (preposition), nó mang nghĩa tương tự với “close to”, “near” hoặc “next to” là gần, cạnh bên. Nó chính là giới từ chỉ vị trí địa lý để liên kết 2 danh từ với nhau. “Beside” thường được đứng ở giữa câu, sau động từ và trước một danh từ còn lại ở trong câu.

Cấu trúc : Beside + Noun (danh từ)

Example : Come and sit beside me ! (Hãy đến và ngồi bên cạnh tôi.)

My painting looks childish beside yours. (Bức tranh của tôi trông thật trẻ con bên cạnh bức tranh của bạn.)

Beside all of the birthday cake, the dog ate the ice cream. (Bên cạnh tất cả bánh sinh nhật, con chó đã ăn kem.)

B. Besides

Besides được cấu thành từ “beside” và “s”, nó được sử dụng trong hai trường hợp: vừa là một giới từ (preposition), và có thể là  một trạng từ (adverb) trong tình huống khác.

Khi đóng vai trò là một giới từ, Besides sẽ được hiểu là  “apart from” ngoài ra, ngoại trừ, “in addition to” thêm vào.

Cấu trúc : Besides + Noun (danh từ)

Example : Besides Anna, who else went to the concert? (Ngoài Anna, còn ai muốn đến xem buổi hòa nhạc?)

What other sports do you play besides volleyball ? (Ngoài bóng chuyển, bạn có chơi được môn thể thao khác không ?)

Trong trường hợp Besides đóng vai trò như một trạng từ, nó sẽ có nghĩa là “furthermore” hơn nữa hoặc “another something” một thứ khác nữa, hơn nữa. Nó thường được đứng ở đầu câu, có thể sử dụng dấu phẩy đi sau “besides”.

Cấu trúc : Besides + Clause (mệnh đề)
Example : I don’t think I’ll come on Saturday. I’m busy on that day. Besides, I don’t really like parties.  (Tôi không nghĩ mình sẽ đến vào thứ bảy. Tôi bận vào ngày hôm đó, Hơn nữa, tôi không thích tiệc tùng.)

We don’t think going for a walk is a good idea now. It’s quite dark, and, besides, it’s getting late cold. (Chúng tôi không nghĩ rằng đi dạo bây giờ là một ý kiến hay. Trời khá tối và ngoài ra, trời còn đang lạnh dần.)

Đọc thêm các chuyên mục tiếng Anh hay tại https://isun.edu.vn hoặc Fanpage : Ngoainguisun